Học sinh Việt giành huy chương vàng 2 cuộc thi khoa học quốc tế

Nhóm học sinh Vinschool giành 3 huy chương vàng tại hai cuộc thi quốc tế ở Hàn Quốc và Singapore với dự án keo ong dú, Đông Trùng Hạ Thảo.

Tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới (10th World Invention Creativity Olympic – WICO 2020) ở Hàn Quốc, lần đầu tham dự, hai nhóm học sinh của Trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng – GATE – của Vinschool đã giành hai giải vàng nhờ dự án nghiên cứu về thành phần hóa học và hoạt chất kháng khuẩn của keo ong dú và dự án nghiên cứu giống năng suất cao của Đông Trùng Hạ Thảo.

Tại cuộc thi nghiên cứu khoa học The Elementz Science Project Competition & Exhibition, dự án về “Ứng dụng IOT đo công suất pin mặt trời tự động hướng sáng, phân tích và gửi dữ liệu thống kê về ứng dụng điện thoại” của nhóm học sinh Vinschool cũng xuất sắc dành huy chương vàng. Dự án về Đông Trùng Hạ Thảo tiếp tục giành huy chương bạc.

Cả hai cuộc thi đều là những sân chơi khoa học quốc tế uy tín, tổ chức thường niên tại Hàn Quốc và Singapore, thu hút hàng nghìn học sinh, sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, New Zealand, Trung quốc… tranh tài. Cuộc thi được tổ chức và đánh giá bởi các nhà khoa học hàng đầu.

Theo đại diện trung tâm GATE, bài dự thi của các nhóm đến từ Việt Nam không chỉ được hội đồng giám khảo đánh giá cao về chất lượng báo cáo khoa học mà còn gây ấn tượng bởi cách trình bày poster, kỹ năng dàn dựng và thiết kế video cũng như khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh. Đây là thành quả xứng đáng dành cho các em sau cả quá trình dài thực hành thí nghiệm, nghiên cứu, thu thập, phân tích dữ liệu.

“Khi nhận được tin nhóm giành huy chương vàng, em rất bất ngờ và tự hào. Sự cố gắng của cả nhóm trong suốt hơn một năm nay đã được ghi nhận xứng đáng”, Nguyễn Tử Minh (học sinh lớp 10), thành viên dự án keo ong dú chia sẻ.

Nuôi dưỡng đam mê khoa học

Các thành viên của ba nhóm nghiên cứu khoa học đều là học sinh cấp 2, cấp 3 đến từ Trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng – GATE – của Vinschool.

Khi mới tham gia Trung tâm GATE và nghiên cứu dự án này, Trương Vĩnh Xuân (học sinh lớp 10) cho biết, cậu choáng ngợp khi lần đầu cùng các chuyên gia tìm hiểu kiến thức chuyên ngành bậc cao hay tuân theo những quy trình nghiêm ngặt trong phòng thí nghiệm. “Nhờ đó, chúng em đã được phát triển năng lực nghiên cứu khoa học từ sớm và có nhiều trải nghiệm quý báu”, Xuân nói.

Tại phòng thí nghiệm của Viện Hóa sinh biển – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tiến sĩ Lê Nguyễn Thành hướng dẫn nhóm Tử Minh thực hiện dự án về keo ong dú.
Tại phòng thí nghiệm của Viện Hóa sinh biển – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tiến sĩ Lê Nguyễn Thành hướng dẫn nhóm Tử Minh thực hiện dự án về keo ong dú.

Chú trọng tìm kiếm, đầu tư và phát triển tài năng học sinh, trong suốt quá trình các nhóm lên ý tưởng, thực hiện dự án, Trung tâm GATE đã tạo điều kiện, kết nối để các em được hướng dẫn và học hỏi trực tiếp từ các chuyên gia là các Tiến sĩ chuyên ngành Hoá Dược và Kỹ thuật Di truyền đến từ Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội…

“Tôi rất trân trọng tài năng của các em, nhất là tinh thần nghiêm túc, kiên trì, nỗ lực khi theo đuổi các dự án nghiên cứu khoa học trong thời gian dài, thậm chí có dự án đã kéo dài nhiều năm liền”, thầy Nguyễn Tiến Long, điều phối chương trình Toán & Khoa học tại Vinschool, đồng thời là giáo viên hướng dẫn các nhóm chia sẻ.

Dự án nghiên cứu giống năng suất cao của Đông Trùng Hạ Thảo từng dành huy chương Đồng tại cuộc thi nghiên cứu khoa học tại Singapore năm 2019. Không dừng lại ở đó, các em đã tiếp tục nghiên cứu, phát triển dự án lên một bước tiến mới: có sự đa dạng hơn về mẫu nghiên cứu và phép lai, từ đó giúp chọn được phép lai tối ưu. Loại giống tối ưu này của nhóm học sinh nghiên cứu dự kiến có giá thành sản xuất thấp hơn so với mức giá trung bình trên thị trường.